ro มีประเทศอะไรบ้าง

 

แร็กนาร็อกออนไลน์ ตำนานเกม MMORPG ที่ยังคงอยู่แม้ผ่านเวลามากว่าหลักสิบปีแล้วนับตั้งแต่ เปิดทดสอบให้บริการในครั้งแรกที่ประเทศเกาหลีใต้ (CBT) เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2544 พัฒนาโดยบริษัทกราวิตี้คอร์ปอเรชั่น หลังจากทดสอบเป็นเวลา 9 เดือนก็เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการครั้งแรก ปลายปี 2545 จนถึงวันที่ผู้เขียนได้สร้างบทความนี้ขึ้นเป็นระยะเวลาทั้งสิ้น เกือบ 18 ปี

ตลอดระยะเวลา 18 ปีนั้น Ragnarok ได้ถูกพัฒนาออกมาเป็นเซิร์ฟเวอร์เวอร์ชั่นต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Server Original ที่ยังคง เดินตาม Timeline เนื้อเนื่องของตัวเดิมแบบเดิม ที่พัฒนาตัวละครจาก Class 1 > Class 2 > High Class 99 > Class3 150 > Class3 175 > Class3 185 และปัจจุบันพัฒนาไปจนถึง Class3 max level 200 !! นอกจากนั้นดูเหมือนว่ายังคงมีผู้เล่นที่โหยหาความสนุกในวัยเด็ก จึงได้เกิดเซิร์ฟย้อนยุคต่างๆออกมาอีก ปัจจุบันผู้เขียนพอจะแยกได้ออกเป็นอีก 3 แบบนั้นคือ Ragnarok Classic , Ragnarok Zero และ Ragnarok Revo Classic ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการในแต่ละสัญญาว่ามีนโยบายในการบริการผู้เล่นในพื้นที่สัญญาอย่างไร

เรามาทำความรู้จักกับเกมในตำนานนี้เพิ่มขึ้นกันอีกซักหน่อยดีกว่า รู้กันหรือไม่ว่าเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการเกม Ragnarok Online ในโลกนี้มีทั้งหมดกี่ประเทศ วันนี้เรารวบรวมข้อมูลมาให้คุณแล้ว จากการสอบถามผู้ที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกม Ragnarok Online มาอย่างยาวนาน คุณ Sigma ข้อมูล ณ ปัจจุบันนั่นเซิร์ฟให้บริการทั้งหมดแบ่งออกเป็น 11 กลุ่ม โดยแต่ละกลุ่มที่จะกล่าวนี้ อาจจะให้บริการมากกว่า 1 ประเทศ ดังนี้

1. KRO (Korea Ragnarok Online)

kro-korea-ragnarok-online

kro-korea-ragnarok-online

เซิฟเวอร์ประเทศเกาหลีใต้ เปิดให้บริการโดย Gravity Corporation เซิฟต้นฉบับของเกม Ragnarok เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่มีเนื้อหาของเกมเยอะที่สุดในปัจจุบัน มีการปรับสมสุดมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีการขยายเพดาน Max เลเวลสูงถึง Lv.200 !!!

http://ro.gnjoy.com/

 

2. JRO (Japan Ragnarok Online)

jro-japan-ragnarok-online

jro-japan-ragnarok-online

เซิฟเวอร์ประเทศญี่ปุ่น เปิดให้บริการโดย Gungho Online Entertainment หุ้นส่วนใหญ่ของ Gravity เรียกว่าเป็นเซิร์ฟต้นฉบับของ item แปลกๆ รวมถึง system ระบบหลายๆอย่างที่ถูกพัฒนาขึ้นในเวอร์ชั่นที่แตกต่างจาก kro ล้วนเกิดจากเซิร์ฟญี่ปุ่นนี่หล่ะครับ หนึ่งในนั้นคือ item ที่เรียกกันว่า OCP !!

https://ragnarokonline.gungho.jp/

 

3. IRO (International Ragnarok Online)

iro-international-ragnarok-online

iro-international-ragnarok-online

เซิฟเวอร์นานาชาติ เปิดให้บริการโดย Gravity Interactive หรือที่รู้จักกันในชื่อ Warportal เป็นเซิร์ฟอินเตอร์ที่คนไทยรู้จักกันดีเนื่องจากมีผู้คนจำนวนนึงตั้งกลุ่มและชวนกันไปเพื่อลองแพทใหม่ๆที่ได้รับการอัพเกรทส่งต่อมาจาก kRO และ jRO โดยภาษาในการสื่อสารและเล่มเกมก็ไม่ยากเหมือนกันเซิร์ฟเกาหลี และ เซิร์ฟประเทศญี่ปุ่น เพราะเขาใช้ภาษาอังกฤษกันนั่นเองครับ

http://www.playragnarok.com/

renewal.playragnarok.com

และยังมี ragnarok transcendence ไว้ให้เล่นกันด้วยนะครับ

4. TWRO (Taiwan Ragnarok Online)

twro-taiwan-ragnarok-online

twro-taiwan-ragnarok-online

เซิฟเวอร์ประเทศไต้หวัน ฮ่องกงและมาเก๊า เปิดให้บริการโดย Gravity Communication

https://ro.gnjoy.com.tw/

 

5. BRO (Brazil Ragnarok Online)

bro-brazil-ragnarok-online

bro-brazil-ragnarok-online

เซิฟเวอร์ประเทศบราซิล เปิดให้บริการโดย WarpportalBR แต่จริงๆแล้ว ยังคงดูแลโดย Level Up! ผู้ให้บริการเจ้าก่อน

https://playragnarokonlinebr.com/

 

6. TRO (Thailand Ragnarok Online)

ro-ggt

tro-thailand-ragnarok-online

เซิร์ฟเวอร์ประเทศไทย ผ่านการเปลี่ยนมือผู้ให้บริการมาแล้ว 2 ครั้ง และปัจจุบันกำลังเปิดให้บริการครั้งที่ 3 โดย gravity game tech co. ltd เป็นบริษัทจาก Gravity ชื่อที่คุ้นเคยนั้นก็คือเจ้าของลิขสิทธิ์เกม Ragnarok Online ที่ทุ่มทุนเข้ามาเปิดบริษัทและจะเป็นผู้ให้บริการเกม Ragnarok Online ในประเทศไทย ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเตรียมตัวเปิดให้ทดลอง CBT ซึ่งยังไม่มีการกำหนดช่วงเวลาที่จะให้บริการออกมา สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บด้านล่าง..

ro.gnjoy.in.th

 

7. MSPRO (Malaysia, Singapore, Philippines Ragnarok Online)

mspro-malaysia-singapore-philippines-ragnarok-online

mspro-malaysia-singapore-philippines-ragnarok-online     mspro-malaysia-singapore-philippines-ragnarok-online     mspro-malaysia-singapore-philippines-ragnarok-online

เซิฟเวอร์ประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์และฟิลิปปินส์ เปิดให้บริการโดย Electronics Extreme เกิดจากการรวมเซิฟ MRO และ PRO

https://roextreme.com/

 

8. IDRO (Indonesia Ragnarok Online)

idro-indonesia-ragnarok-online

idro-indonesia-ragnarok-online

เซิฟเวอร์ประเทศอินโดนีเซีย รอเปิดบริการโดย Gravity Game Link (ย้ายจาก Gravindo)

https://ro.gnjoy.id/

 

9. EURO (Europe Ragnarok Online)

euro-europe-ragnarok-online

euro-europe-ragnarok-online

เซิฟเวอร์ประเทศยุโรป 28 ประเทศ รอเปิดให้บริการโดย 4game (ย้ายจาก Whybe)

https://eu.4game.com/ro/

 

10. CRO (China Ragnarok Online) (ปิดไปแล้ว)

cro-china-ragnarok-online

เซิฟเวอร์ประเทศจีน เปิดให้บริการโดย Shanghai Ta Ren

ปิดให้บริการ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2016 http://ro.kunlun.com/

 

11. RURO (Russia Ragnarok Online) (ปิดไปแล้ว)

ruro-russia-ragnarok-online

เซิฟเวอร์ประเทศรัสเซียและประเทศกลุ่ม CIS เปิดให้บริการโดย 4game

ปิดให้บริการ เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2018 http://www.raggame.ru/

 

ได้ข้อมูลกันไปครบแล้วทั้งหมด 11 กลุ่ม และยังคงเปิดให้บริการอยู่ทั้งหมด 9 กลุ่มสัญญา ปิดไป 2 ประเทศ แหม่ ดูรายชื่อประเทศแล้ว ทำไมชวนให้นึกถึงสงครามการค้าระหว่างประเทศยังไงก็ไม่รู้สิ แต่เอาเถอะ Ragnarok ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ แพลทฟอร์มเดียว ยังคงมีแพทฟอร์มอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมาย โดยเฉพาะเกมบนมือถือยอดฮิต ก็ยังคงมีให้บริการอย่างต่อเนื่องเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

สุดท้ายนี้หากเพื่อนๆคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ อยากย้อนวัยกลับมาเล่นเกม Ragnarok Online อีกครั้ง สามารถสมัครเล่นเกมได้ที่ https://ro.exe.in.th/ กลับมาย้อนวัยมีให้เลือกทั้งเซิร์ฟเวอร์แบบ Original ที่ชื่อว่า Sv.Asgard แพทปัจจุบัน Max Level ที่ 150 และเซิร์ฟเวอร์ลูกครึ่งเกือบๆจะย้อนยุคคือ Revo Classic เป็นแพทคล้ายกับเซิร์ฟเวอร์ Class3 แต่แพทตันแค่ High Class และยังมีเซิร์ฟเวอร์ Jellopy น้องเล็กสุด แพทตันที่ Class 2-2 

และอีก 1 เซิร์ฟเวอร์ที่จะไม่แนะนำไม่ได้เลยคือ iRO นั้นคือเซิร์ฟของอเมริกานั่นเอง เราสามารถไปเล่นที่เซิร์ฟดังกล่าวได้โดยมีกลุ่มผู้เล่นแนวหน้าของไทยตั้งกลุ่มเอาไว้ชื่อว่า iRO Thailand สามารถเข้าร่วมกลุ่ม Facebook ดังกล่าวได้ตามลิ้งค์ที่ผมได้แนบไป และสุดท้ายจะขาดไปไม่ได้เลยเมื่อเราเล่นเกม Server ต่างประเทศ นั่นคือโปรแกรม VPN ดีๆอย่าง PingBooster ที่ปัจจุบันมีความเชียวชาญในด้านการ custom server ให้รองรับการใช้งานเกม iRO ได้อย่างมืออาชีพ สามารถลดดีเลย์ และอาการหน่วง ที่เกิดจากความห่างไกลของเซิร์ฟ จาก Ping 300+ ลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะดีเลย์ในการคุยกับ NPC การใช้ Skill ต่างๆ รวมถึงการใช้งาน item "Fly Wing" ที่ต้องการความเร็วในการใช้งานแบบปุ๊บปั๊บ ก็ช่วยให้เห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน

สมัครได้ที่นี่

 ragnarok-online-official-global-server-mmorpg

เครดิตผู้ให้ข้อมูลSigma the fallen , AtAss Gaming


Author

aLheng

aLheng

Game page admin, independent author

Blog & Review

โปรร้อน ต้อนรับวันสงกรานต์ PingBooster แจกส่วนลดถึง 500 บาท

เข้าสู่เดือนเมษายน เราก็ต้องนึกถึงเทศกาลสงกรานต์กันอย่างแน่นอน หน้าร้อนหน้าใจแบบนี้ หากคุณกำลังมองหาโปรโมชั่นและส่วนลดที่ดีที่สุดในช่วงวันสงกรานต์ค...  Read More

โปรดับเบิ้ลคุ้ม ต้อนรับวาเลนไทน์ ซื้อ 1 แถมให้อีก 1

โปรโมชั่น ซื้อ 1 แถมให้คนที่คุณรักอีก 1 ทุกแพ็คเกจ ตลอดทั้งเดือนกุมภาพันธ์ Pingbooster แยกเน็ตแยกเกม ไม่เปลี่ยน IP ขณะที่กำลังออนไลน์เกม มีแค่ Ping...  Read More

เล่น Yulgang ด้วย PingBooster ลดแลค ลดปิง ทะลุบล็อคเกมได้

มาถึงเกม Yulgang จากค่าย PlayPark ที่ได้รับความนิยม แต่เกม Yulgang เอง จำกัด IP การเล่น แค่ 10 จอ ต่อ 1 IP ในส่วนของ PingBooster สามารถเปลี้ยนไอพีเ...  Read More