หมวกดูดเลือด HP SP ในเกม RO ทำงานยังไง?

Rideword Hat, Rune Hairband, Cursed Book อันไหนดีกว่ากันลองอ่านและวิเคราะห์กันดูนะครับ 

วันนี้เรามานั่งส่อง option ของหมวกดูด HP SP ต่างๆในเกม Ragnarok Online กันเนื่องจากกำลังเป็นประเด็นร้อนมันๆในช่วงนี้เกี่ยวกับหมวด Rideword Hat และ Rune Hairband ว่าชิ้นไหนจะดีกว่ากันแค่นั้นยังไม่พอ ขอเสริมอีกนิดเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนาคมไม่นานมานี้ เพจของผม AtAss Gaming ได้โพสถึงหมวกอีกชนิดนึงเอาไว้ มันสามารถหาได้จากภายในเกม

นั่นก็คือหมวก "Cursed Book" หรือบางคนเรียกว่า สมุดแดง เพื่อเรียกตามสีให้คล้ายกับ ไรเวิดที่เรียกว่าสมุดฟ้า ไอเทม Cursed Book ชิ้นนี้ได้จาก Monster Level 146 ชื่อว่า Nightmare Rideword เป็นมอนเตอร์ที่มีเลเวลสูงระดับนึง ทำให้ในช่วงต้นที่เพจผมโพสไปนั่นยังไม่ได้รับความสนใจมากนัก แต่ในวันนี้ผ่านมา 3 สัปดาห์ เริ่มมีผู้เล่นบางกลุ่มสามารถล่ามอนเตอร์ดังกล่าวได้แล้ว เราจึงจะมาพูดคุยเกี่ยวกับไอเทมเหล่านี้กันครับ

__________________________

ก่อนเข้าเนื้อหาอยากให้ผู้อ่านทุกท่าน ทำความเข้าใจเกี่ยวกับคุณสมบัติของไอเทมในเกมนี้กันก่อน..

"คุณสมบัติของไอเทมใดที่เหมือนกัน ผลของไอเทมนั่นจะนำมารวมกันก่อนนำไปแสดงผล" เนื้อหาตรงส่วนนี้ผมได้หาข้อมูล และตรวจเช็คข้อมูลกับผู้ที่อยู่ในวงการการเขียนบทความ RO มายาวนานอย่างเพจ Sigma the fallen หรือพี่ปัท มาเรียบร้อยแล้วว่า.. ผลของไอเทมทั้งปริมาณ และโอกาสนั้นจะถูกนั้นจะถูกนำมารวมกัน ตัวอย่างเช่น.. การใช้ Hunter Fly Card ผสมกับ Solar Sword

Hunter Fly Card      
Hunter Fly Card   Solar Sword

Hunter Fly Card มีคุณสมบัติ มีโอกาสเล็กน้อยที่จะได้รับ HP 15% จากพลังโจมตีทางกายภาพที่เราทำได้ (โอกาสสำเร็จ 3%)

Solar Sword มีคุณสมบัติ มีโอกาสได้รับ HP 1% จากพลังโจมตีกายภาพที่เราทำได้ (โอกาสสำเร็จ 100% ติดตทุกครั้ง)

หากเราเคยเล่นอาชีพ Assassin ที่สามารถใส่อาวุธได้ทั้ง 2 ข้าง การผสมการ์ด Hunter Fly Card 3 ใบในอาวุธอะไรก็ได้ไว้ที่มือข้างนึง และอีกข้างใส่ Solar Sword เมื่อนำมาจัดเรียงในตารางจะได้ดังนี้

ปริมาณการดูด HP% 15% + 15% + 15% + 1% = 46%
โอกาสดูด HP% 3% + 3% + 3% + 100% = 109% **แต่สูงสุดแค่ 100%**

__________________________

เข้าสู่เนื้อหาของเรากันเถอะ นี่คือข้อมูลของ item ที่เพิ่มโอกาสการดูด HP / SP ที่สวมใส่ส่วนหมวก ที่มีอยู่ในเกม ณ ขณะนี้ ได้แก่ Rideword Hat , Rune Hairband , Cursed Book และแถมอีกหนึ่งชิ้นนั้นคือ ปากดูดเลือด Blood Sucker จากตารางนี้เราจะเห็นคุณสมบัติของไอเทมทั้ง 4 ชนิดเทียบกันหมัดต่อไมัด ซึ่งข้อมูลในตารางก็ยังไม่ได้ครอบคลุมถึงความสามารถหลังจากได้รับการอัพเกรทหรือตีบวกนะครับ ไว้รอชมภาพหลังๆ

รวมหมวกดูดเลือด

ถ้าหากผู้อ่านตัดสินใจจากภาพๆนี้เพียงภาพเดียวคง ตัดสินใจซื้อ Rideword Hat กันแน่ๆ เนื่องจากทั้งปริมาณในการดูด HP โอกาสติด รวมถึงข้อมูลอื่นๆที่น่าสนใจกว่าหมวกอื่นพอสมควร แต่อย่าพึ่งรีบตัดสินใจไปครับ เรามีข้อมูลอื่นให้คุณได้นั่งอ่านกันเพลินๆอีก

__________________________

นี่คือ การ์ด 3 ใบ ที่มีคุณสมบัติในการดูด HP และ SP แยกกัน การหยิบจับนำไปใช้งานได้ง่ายสุดคงจะมีแค่การ์ด Hunter Fly เนื่องจากล่าได้ง่ายกว่าอีก 2 ใบที่เป็นการ์ดระดับ MVP

card ดูดHP SP

__________________________

เมื่อเราได้เห็นไอเทมทั้งหมดและการ์ดกันไปแล้ว ก็ได้เวลาทดลอง mix ผสมไอเทมและ Card เพื่อใช้ในกันดูนะครับว่าเราจะได้คุณสมบัติอะไรจากไอเทมเหล่านี้กันบ้าง โดยเจ้าหมวกไรเวิดแดงนั้น เพื่อให้มีข้อมูลในการตัดสินใจที่มากขึ้น ผมจึงได้เพิ่มตารางสำหรับหมวก Cursed Book เพิ่มขึ้นเพื่อคำนวนคุณสมบติของหมวก +6 และ +9 เพราะแพท Renewal C3 แบบนี้คงไม่มีใครใส่ +4 ไปจนคอนเท้น End Game แน่ๆ

เซ็ตดูดรวม

จากข้อมูลชุดนี้ที่ผมได้นำเสนอ ตรงตัวหนังสือ สีเขียว และ สีฟ้า คือ % รวมของหมวกแต่ละชนิดเมื่อรวมกับไอเทมชิ้นอื่นๆ จะเห็นได้ว่าแทบไม่แตกต่างกันเลย ไม่ว่าเราจะเลือกไอเทมชิ้นไหน สุดท้ายเราก็จะได้ปริมาณในการดูด HP SP ต่างๆที่ใกล้เคียงกันอยู่ดี เป็นที่มาว่าทำไมผมถึงไม่ชี้นำ ไม่ฟันธงไปเลยว่า ชิ้นไหนดีกว่ากันเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการโก่งราคากันโอเว่อเกินไป

ทั้งนี้ หากจะมีการดิสคัสในประเด็นที่ว่า หมวก Rune Hairband กินพื้นที่สวมใส่ 2 ช่องซึ่งมากกว่า ไรเวิดฟ้า และ ไรเวิดแดง ในจุดนี้ผมขอให้ความเห็นส่วนตัวว่า.. หากคุณมีไอเทมที่สวมใส่ที่ หัวส่วนกลาง(ส่วนตา) ที่ดี และจำเป็นต้องใช้ ขาดไม่ได้ ก็ให้เลือกหมวก ไรเวิดฟ้า หรือ ไรเวิดแดง ก็ได้ครับ แต่หากเป็นเพียงการพูดเพื่อถ่มถุยใส่ไอเทม Rune Hairband เพื่อให้ไอเทมตัวเองราคาสูงขึ้นนั้น เป็นการกระทำที่ไร้สาระมากๆ 5555+ (ต้องขออภัยผู้อ่านด้วยที่ผมใส่อารมณ์ตอนพิมพ์เยอะไปหน่อย)

จากการประสบการณ์ใช้งาน item ดูด HP SP ในเซิร์ฟต่างประเทศ (iRO) แพท Class 3 นั้น ตัวละคนที่เราเล่นกันจะมี HP ที่สูงหลักหมื่น แต่ SP กลับมีเพียงแค่หลักพัน ไอเทมที่เพิ่มโอกาสและปริมาณในการดูด HP ก็มีให้เลือกใช้เยอะ แต่ไอเทมที่นิยมสุดๆจริงๆคือ ไอเทมที่ใช้ในการดูด SP เนื่องจากการเก็บเลเวลจำเป็นต้องใช้สกิลอย่างต่อเนื่อง แต่ละสกิลในอาชีพคลาส3 ก็ใช้ SP ในปริมาณสูงมากๆเช่นกัน ดังนั้นหากจะเลือกใช้ไอเทมดูด HP SP  ผู้เล่นที่มีประการณ์มาก่อนจะรู้ดีว่า จุดที่ควรเลือกใช้ หรือเปลี่ยนจากของชุดนี้ ไปยังอีกชุดนึง ไม่ใช่เรื่องของจำนวนช่องสวมใส่ 1 ช่อง หรือ 2 ช่อง แต่คือ "โอกาสการแสดงผลดูด SP%" ที่สูงขึ้นมากกว่าเดิม หากมีไอเทมใหม่เข้ามาและมีความสามารถในการดูด SP ที่ดีกว่าหมวกทั้ง 3 ใบนี้ เมื่อนั้นหล่ะคือจุดเปลี่ยนเทรนของไอเทมครั้งใหม่...

อย่างไรก็ตาม วันนี้ผมต้องขอขอบคุณ PingBooster ที่ให้ผมได้ใช้พื้นที่อันมีประโยชน์นี้ฝากบทความไว้เพื่อให้ผู้เล่น Ragnarok Online ท่านอื่นๆได้เข้ามาอ่านเพื่อหาข้อมูลกันมากขึ้น หากเพื่อนๆท่านใดสนใจอยากเล่น Ragnarok Server Inter สามารถสมัครและเล่นผ่านโปรแกรม PingBooster เพื่อช่วยในเรื่องของการมุดโซน(จำเป็นสำหรับขั้นตอนการสมัคร) และเพิ่มความเสถียรในการเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเกมที่อยู่ประเทศUSAได้อย่างดีครับ


Author

AtAss Gaming

AtAss Gaming

มิติ300 สายแซะแห่ง Ragnarok Online

Blog & Review

ขั้นตอนตรวจสอบอินเตอร์เน็ตและแก้ไขเบื้องต้นสำหรับ PingBooster

สำหรับลูกค้า PingBooster ที่มีปัญหาในการเล่นเกม หลุดระหว่างเกม แลค ปิงสูง เข้าเกมไม่ได้ ทีมงานมีวิธีแนะนำการแก้ไขเบื้องต้น โดยจะแบ่งออก เป็น 2 กรณ...  Read More

ใช้ PingBooster VPN เล่นเกม Sea of Thieves ช่วยลดอาการแลค ปิงสูง

มาแล้ววิธีใช้งาน PingBooster เล่น Sea of Thieves ก็สามารถมุดเล่นเกมได้และที่สำคัญยังเป็น VPN แยกเน็ตและเกมทำให้ลดอาการแลค ลดปิง ลดแลคได้อีก ถ้าเจอ...  Read More

วิธีใช้ PingBooster เล่น Maple Story SEA และ Global

มาแล้ววิธีใช้งาน PingBooster เล่น Maple Story ไม่ว่าจะของ SEA หรือ Global ก็สามารถมุดเล่นเกมได้และที่สำคัญยังเป็น VPN แยกเน็ตและเกมทำให้ลดอาการแลค ...  Read More