คุณสมบัติลับยาแอส ทำยังไงให้ตีแรงที่สุด

Enchant Deadly Poison หรือที่เรียกติดปากกันว่า EDP

สกิลไม้ตายของอาชีพ Assassin ซึ่งเป็นหนึ่งอาชีพที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในเกม Ragnarok Online แต่เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว EDP มีคุณสมบัติลับซ่อนอยู่ด้วย ซึ่งบทความนี้อาจมะเนื้อหาที่ค่อนข้างลึกเกี่ยวกับตัวเกม RO นะครับ

เริ่มกันเลย!

อย่างที่พวกเราชาวแอสทุกคนรู้กันอยู่ในใจทุกคนว่าการกด EDP ทำให้ดาเมจเราเพิ่มขึ้น 4-5 เท่า ขึ้นอยู่กับประเภท ATK ซึ่งวันนี้ผมจะมาพูดในส่วนของพลังโจมตีของอาวุธหรือ Weapon ATK โดยที่ WATK นั้นจะได้ความแรงเพิ่มเป็น 5 เท่า แต่ในความจริงแล้ว 5 เท่านั้น เกิดจากความแรง 2 คือ 4 เท่า x 1.25 เท่า ต่างหาก โดยสามารถจำแนกสมการอย่างง่ายดังนี้

= WATK*5

= WATK*4*1.25

= WATK*4*(1+0.25)

= 4*(WATK+0.25WATK)

ในส่วนของ 0.25WATK หรือก็คือ 25% ของ WATK นั้นเป็นคุณสมบัติธาตุพิษที่ไม่ผันธาตุตามธาตุอาวุธที่ใส่หรือธาตุที่เตลือบ เรียกว่า Poison Pseudo-Element ATK หรือดาเมจแฝงธาตุพิษ ทำให้เมื่อเราไปโจมตีมอนสเตอร์ธาตุต่าง ๆ ในเกม ความรุนแรงของดาเมจจะต้องคิดการแพ้ชนะธาตุของดาเมจแฝงธาตุพิษนี้ด้วย

ตัวอย่างเช่น

1. โจมตีมอนสเตอร์ไร้ธาตุ --> ดาเมจแฝงจะเป็น 25% เต็ม

2. โจมตีมอนสเตอร์ธาตุไฟ lv.1 (แพ้พิษ 125%) --> ดาเมจแฝงจะเป็น 25%*1.25 = 31.25%

3. โจมตีมอนสเตอร์ธาตุพิษ lv.1 (แพ้พิษ 0%) --> ดาเมจแฝงจะเป็น 25%*0 = 0%

4. โจมตีมอนสเตอร์ธาตุผีดิบ lv.1 (แพ้พิษ -25%) หรือ (ชนะพิษ 25%) --> ดาเมจแฝงจะเป็น 25%*(-0.25) = -6.25%

ผมขอยกตัวอย่างการคำนวณอย่างง่ายเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น โดยกำหนดให้เรามี WATK = 100

โจมตีมอนสเตอร์ธาตุผีดิบ lv.1

โจมตีมอนสเตอร์ไร้ธาตุ

โจมตีมอนสเตอร์ธาตุไฟ lv.1

 = 4*(100+(0.25*100*-0.25))  = 4*(100+(0.25*100*1))  = 4*(100+(0.25*100*1.25))
 =4*(100+(-6.25))  =4*(100+25))  =4*(100+31.25))
 =4*(93.75)  =4*(125)  =4*(131.25)
 = 375  = 500  = 525


ดังนั้น มอนสเตอร์ที่ชนะธาตุพิษจะทำให้ ดาเมจรวมที่ทำได้ -->ลดลง และ มอนสเตอร์ที่แพ้ธาตุพิษทำให้ดาเมจที่ทำได้ -->เพิ่มขึ้น
จึงสรุปได้ว่าการโจมตีเมื่อกด EDP นั้นมีโอกาสที่จะเบากว่า หรือแรงกว่า 5 เท่า แบบที่เราเคยท่องจำกันมานั่นเอง

 

ในเมื่อเรารู้อย่างนี้แล้ว พอจะมีวิธีแก้ไขในส่วนที่เราตีเบาลงได้หรือไม่ ? คำตอบคือ มีจ้า

วิธีแก้ไขนั้นจำเป็นต้องพึ่งสกิลอีก 1 สกิล ก็คือ Magnum Break (MB) สกิลของสายนักดาบนั่นเอง ซึ่งแอสจะใช้สกิลนี้ได้ก็ต่อเมื่อใส่ไอเทมที่ใส่การ์ด Marine Sphere หรือ ใส่การ์ด Turtle General หรือใส่ประดับ Fairy Leaf Powder เป็นต้น

 

Magnum Break สามารถแก้ไขปัญหาการแพ้ธาตุของ EDP ได้อย่างไร ?

เนื่องจาก Magnum Break เมื่อสกิลทำงานจะทำให้เราได้บัพ Fire Pseudo-Element ATK หรือดาเมจแฝงธาตุไฟที่มีผลอยู่ได้ 10 วินาที ซึ่งกฎของการใช้ดาเมจแฝงคือ เราจะมีดาเมจแฝงได้เพียง 1 ธาตุ เท่านั้น และดาเมจแฝงจะอิงจากบัพดาเมจแฝงที่เรากดใช้งานล่าสุด ก็หมายความว่า เมื่อเรากด EDP เราจะได้ดาเมจแฝงธาตุพิษ และเมื่อเรากด MB เราจะได้ดาเมจแฝงธาตุไฟ ถ้าเรากด EDP ก่อน และกด MB ตามมา จะทำให้ดาเมจแฝงธาตุไฟเข้ามาแทนที่ธาตุพิษ และเมื่อผลดาเมจแฝงธาตุไฟ 10 วินาที หมดลง เราจะไม่เหลือดาเมจแฝงในตัวอีกเลย <สามารถชมคลิปทดสอบได้ที่นี่>

 

"ดังนั้น หากเราไปโจมตีมอนสเตอร์ที่ชนะธาตุพิษ โดยกด EDP เพียงอย่างเดียว จะทำให้ดเมจเราเบากว่าความเป็นจริง แต่เมื่อเรากด MB ด้วย และรอให้ผล MB หมดลง เราจะโจมตีมอนสเตอร์ที่ขนะธาตุพิษแรงขึ้นนั่นเอง"

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังจำธาตุของมอนสเตอร์ไม่แม่น ผมก็ได้ทำตารางสรุปการใช้งาน EDP และ MB มาให้ตามนี้เลย 

remark: ตารางนี้จัดทำขึ้นมาเพิ่มแสดงให้เห็นถึงวิธีการใช้งาน EDP และ MB โดยอ้างอิงการใช้งานอาวุธไร้ธาตุและโจมตีมอนทุกธาตุยกเว้นธาตุ Ghost ครับ

ตารางการแพ้-ชนะธาตุพิษของดาเมจแฝง โดน Sigma

ragnarok-online-edp-enchant-deadly-poison-assassin


เอาละครับเป็นยังไงบ้างครับสำหรับ trick เล็ก ๆ น้อย ๆ ของสายแอส คิดว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ชาวแอสทุกคนนะครับ ส่วนใครที่อยากสัมผัสความแรงของ EDP แบบจัดเต็มแบบนี้ สามารถเข้าไปสัมผัสได้ทุก Server ของ Ragnarok Online ที่เปิดให้บริการอยู่ทั่วโลกและอย่าลืม Pingbooster หากเพื่อน ๆ เล่นเซิฟต่างประเทศ เพื่ออรรถรสในการเล่นอย่างสมบูรณ์แบบด้วยครับผม ^^

ขอบคุณข้อมูลจาก Sigma

หากเพื่อน ๆ ชอบบทความนี้ สามารถกด ติดตาม Youtube /\ssing และ Facebook Assing ไว้เพื่ออัพเดทข่าวสาร ข้อมูลการเล่น รับชมคลิปวิดิโอและ Live Stream ครับ

และเพื่อเป็นกำลังใจให้กัน เพื่อน ๆ สามารถสมัครเป็นสมาชิกผ่านทาง Youtube Member /\ssing หรือสนับสนุนผ่านช่องทางเติมเงิน lnwtruexAssing ครับ

สุดท้ายนี้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบอาชีพกิโยตินครอสนะครับ และสามารถอ่านบทความอื่น ๆ เกี่ยวกับ Ragnarok และ GX ได้ที่ แหล่งรวมบทความ Guillotine Cross

เล่น RO เซิฟต่างประเทศ อย่าลืมใช้ PingBooster กันด้วยนะครับ ^ ^


Author

Assing

Assing

วี

Blog & Review

วิธีเพิ่มเกมบน Epic Games ใช้งานคู่กับ PingBooster

ทีมงานทำ Profile Custom Epic Games ไว้ให้ลูกค้าทุกคนที่มีเกมใน Epic Games สามารถ Add เพิ่มได้ด้วยตัวเอง ง่ายๆ สะดวกรวดเร็ว  Read More

วิธีเพิ่มเกมบน Steam ใช้งานคู่กับ PingBooster

Profile Custom Steam ทีมงานทำไว้ให้ลูกค้าทุกคนที่มีเกมใน Steam สามารถ Add เพิ่มได้ด้วยตัวเอง วิธีทำไม่ยากดูตามคู่มือนี้ได้เลย  Read More

PingBooster จัดโปรโมชั่นเมื่อชำระค่าแพ็คเกจ 1 ปี แถมเพิ่ม 2 เดือนฟรีทันที

PingBooster จัดโปรโมชั่นสุดพิเศษเมือลูกค้าชำระค่าแพ็คเกจ 1 ปี จะได้จำนวนวันทั้งหมด 425 วันเลยทีเดียว ตกวันละไม่กี่บาทคุ้มสุดๆ โปรโมชั่นมีเวลาจำกัดต...  Read More