☃️MERRY X'MAS☃️ลดราคาทุกแพ็คเกจ 30% 🎊

OFFER ENDS:

00:00:00

Packet Loss ปัญหาการเชื่อมต่อนั้นเรียกว่า การสูญเสียแพ็กเก็ต

PACKET LOSS คืออะไรและจะหลีกเลี่ยงได้อย่างไรขณะเล่นเกม

คำนี้เริ่มได้ยินบ่อยขึ้นโดยเฉพาะเหล่าเกมเมอร์ผู้ชื่นชอบนิยมเล่นเกมออนไลน์ อาจเคยสัมผัสประสบการณ์น่าหงุดหงิดเช่นกันมาบ้างอย่างแน่อน แต่อาจจะไม่ทราบถึงปัญหาที่แท้จริงต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา/อาการดังกล่าว ซึ่งสาเหตุนั้นสามารถเกิดได้กว้างมากโดยเฉพาะเกมออนไลน์ที่มีการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์เกมที่อยู่ต่างประเทศ นับตั้งแต่เครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานไปจนถึงเครื่องเซิร์ฟเวอร์ของเกมที่ต่างประเทศไปจนตลอดเส้นทางผ่านอุปกรณ์เครือข่ายมากมาย

ก่อนที่เราจะเรียนวิธีแก้ไขการสูญหายของแพ็กเก็ต เรามาทำความรู้จักอาการสูญเสียแพ็กเก็ตกันเสียก่อน 

PACKET คืออะไร?

แพ็กเก็ต คือกลุ่มของข้อมูลที่ใช้ในการสื่อสาร ส่งจากเครื่องของผู้ใช้งานไปยังเครื่องเซิร์ฟเวอร์เกมที่เราเล่นอยู่ ทำให้เราและเครื่องปลายทางสามารถสื่อสารข้อมูลระหว่างกันได้

HIGH PACKET LOSS คืออะไร?

packetloss

อาการที่พบเจอได้บ่อยที่สุดของการสูญเสียแพ็กเก็ตคือ ข้อมูลที่รับ-ส่งหาระหว่างที่คุณกำลังเล่นเกมสูญหายระหว่างทางจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณกับเซิร์ฟเวอร์เกม ทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น การเทเลพอร์ตตัวละครแบบสุ่มเวลาที่หายไป หรือเกิดภาพค้างทุกอย่างหยุดนิ่งเฉยอยู่ขณะหนึ่งหลังจากนั้นก็เคลื่อนที่ไปอย่างรวดเร็ว อาการเหล่านี้คุณอาจะเคยได้ยินด้วยคำเรียกอื่นๆเช่น Lagging , Freezing หรือ Teleportation นั่นเอง

packetloss37%

วิธีแก้ไขอาการ PACKET LOSS

  1. ตรวจสอบเครื่องและอุปกรณ์ของตัวเอง
    เราเริ่มจากแนะนำวิธีง่ายที่สุดจากประสบการณ์ของทีมงาน แนะนำให้เริ่มจากสำรวจ เครื่องคอมพิวเตอร์ และ เครือข่าย internet ภายในบ้านของผู้ใช้งานเป็นอันดับแรก เพื่อตรวจสอบว่าไม่ได้กำลัง download ไฟล์อะไรทิ้งไว้ โดยเฉพาะ bittorrent ที่ผู้ใช้งานมักเปิด download/upload ทิ้งไว้ รวมถึงโปรแกรม Anti Virus ที่กำลังทำงานอัตโนมัติ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้แย่งทรัพยากรเครื่องและเครือข่ายของเรา ทั้งนี้รวมถึงสำรวจให้แน่ใจว่าในบ้านของคุณ ไม่มีคนอื่นที่กำลัง download ไฟล์ขนาดใหญ่เช่นกัน หากสำรวจสิ่งที่แนะนำไปทั้งหมดและพบว่าไม่พบต้นตอดังกล่าว แนะนำให้ทำการ restart router ของคุณซักครั้งหากยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้เรามาอ่านวิธีต่อไปกันเถอะ

  2. เลิกใช้การเชื่อมต่อแบบ Wi-fi หันมาใช้ระบบ LAN มาตรฐานดีๆ เถอะ
    ประสบการณ์ตรงของเราพบว่าผู้ใช้งานมากกว่า 8 ใน 10 ตัดสินใจเลือกซื้อ Wi-Fi Connector USB โดยตัดสินใจเลือกซื้อจากราคา สิ่งที่เราพบเจอได้บ่อยๆนั่นคือ ยิ่งราคาของมันถูกมาก คุณภาพของมันยิ่งแย่ตามไปด้วย เราสามารถหาคลิปรีวิวอุปกรณ์เหล่านี้ได้ตามช่องยูทูปสายไอทียอดนิยม ซึ่งล้วนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า หากจำเป็นต้องซื้อ Wi-Fi Connector USB จริงๆแนะนำให้เลือกซื้อของดีๆมีคุณภาพซักหน่อยจะดีที่สุดนะครับ แต่ก็ไม่สามารถทำให้ได้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลเท่ากับสาย LAN อยู่ดี

  3. เปลี่ยนเส้นทางในการรับส่งข้อมูลด้วย VPN
    เส้นทางในการรับส่งข้อมูลแพ็กเก็ตก็เหมือนเส้นทางการจราจรของท้องถนนนี่หล่ะครับ ในแต่ละเส้นทางจะมีช่วง Peak Time จุดที่การจราจรรับส่งข้อมูลหนาแน่น ทำให้อุปกรณ์เครือข่ายที่ทำงานเชื่อมต่อกับเส้นทางต่างๆไม่สามารถประมวลผลได้ทัน จึงทำการส่งข้อมูลของเราอ้อมไปทางเส้นทางอื่นทำให้เกิดปัญหาค่า Ping สูงตามมาอีกซึ่งเป็นสาเหตุนึงของอาการหน่วง ทำให้เรารู้สึกไม่ได้รับการตอบสนองที่รวดเร็วฉบับไวในการเล่นเกมอีกด้วย (บทความเกี่ยวกับค่า Ping ทีมงานจะนำลิ้งค์มาแปะให้ภายหลังนะครับ) ในกรณีนี้แก้ไขได้ยาก ผู้ที่จะสามารถแก้ไขได้นั้นคือ ผู้ให้บริการ Internet ที่เรียกว่า ISP หรือ ใช้บริการ VPN PingBooster ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ VPN ที่มี Routing เส้นทางการรับส่งข้อมูลเฉพาะตัว ทำให้สามารถรับส่งข้อมูลโดยใช้เส้นทางของผู้ให้บริการ VPN แทนเส้นทางหลัก ทั้งนี้เส้นทางของผู้ให้บริการ VPN ก็มีโอกาสเกิดการจราจรหนาแน่นได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความเอาใจใส่ของผู้ให้บริการนั้นๆด้วยครับ

pingbooster nice connect

หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะได้รับข้อมูลความรู้และวิธีตรวจสอบซึ่งจะช่วยให้สามารถแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง เพื่อลดปัญหาน่าหงุดหงิดกวนใจ ขอให้เล่นเกมอย่างมีความสุขนะครับ ไว้พบกันใหม่บทความหน้า


Author

aLheng

aLheng

Game page admin, independent author

Blog & Review

PingBooster จัดโปรดีส่งท้ายปี 2022 ลดกระหน่ำ 30% ทุกแพ็คเกจ

PingBooster will help you play games more smoothly, reduce lag, reduce ping, surf the internet through blocked websites or access foreign servers. ...  Read More

11.11 นี้ PingBooster จัดเต็ม ซื้อ 1 เดือน ลดราคาไปเลย 20% เอาใจเหล่าเกมเมอร์หน้าใหม่

Pingbooster โปรแกรมสำหรับเล่นเกมออนไลน์ ใช้แยก Network แยกเน็ต แยกเกม โดยไม่แชร์เน็ตกับเว็บไซต์ต่างๆ เข้าสู่เดือนพฤศจิกายนแล้ว PingBooster ก็ขอมาให...  Read More

เล่มเกม Tower of fantasy ผ่าน PingBooster ลดแลค ลดปิง

เป็นเกม MMORPG แบบโอเพ่นเวิลด์ใหม่ ๆ ที่พึ่งเปิดให้บริการได้ไม่นานนี้ เกมนี้ใช้ระบบที่ใช้กาชาเพื่อปลดล็อกความสามารถในการต่อสู้ที่ไม่เหมือนใคร นอกจา...  Read More