RayCity เกมออนไลน์แนว Racing ผสมผสาน MMORPG หนึ่งในเกมระดับตำนานที่อยู่ในใจเกมเมอร์เสมอ

สวัสดีค๊าาาาา! เพื่อนๆ ชาว PingBooster วันนี้จะพาไปรู้จักเกมออนไลน์ หรือ เกมที่น่าเล่นมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันค่ะ ถ้าให้พูดถึงเกมออนไลน์ระดับตำนานที่เคยเปิดให้บริการในบ้านเราแล้วได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่สุดท้ายก็ต้องปิดตัวลงไปด้วยหลาย ๆ สาเหตุ อาทิเช่น ผู้พัฒนาเกมตัดสินใจไม่ได้พัฒนาต่อแล้ว หรือ หมดสัญญากับผู้ให้บริการเกมในบ้านเรา ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเหตุผลหลังซะมากกว่า แต่มีอยู่เกม ๆ หนึ่งค่ะ ที่ทุกวันนี้ก็ยังถูกพูดถึงอยู่เสมอ ๆ กับเกมที่มีชื่อว่า “RayCity” ผลงานจากทีมผู้พัฒนา J2M Soft อะไรทำให้เกมนี้ยังอยู่ในความทรงจำของเกมเมอร์ชาวไทยและทั่วโลกวันนี้อาเจ๊นัทจะพาเราไปรู้จักเกมนี้กันค่ะ

ray-city

 

ย้อนเวลากลับไปยุคสมัยนั้น “เกมออนไลน์” ได้รับความนิยมจากเกมเมอร์ในบ้านเรา แล้วก็เป็นยุคที่ร้านอินเทอร์เน็ตรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก ในขณะเดียวกัน “เกมคอนโซล” ก็ฮิตทั่วบ้าน ทั่วเมืองเช่นเดียวกัน แล้วเกมออนไลน์ที่นำมาเปิดให้บริการในบ้านเราส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นประเภท MMORPG ซะส่วนมาก ตามมาก็คือเกมแนวประเภทกีฬา ( แต่ก็น้อยกว่าฝั่ง MMORPG อยู่ดี ) จนกระทั่งมีอยู่เกม ๆ หนึ่งที่เข้ามาเปิดให้บริการในบ้านเรานั้นก็คือเกม “RayCity” ผลงานจากทีมผู้พัฒนา J2M Soft ความน่าสนใจของเกมนี้ก็คือเป็นการผสมผสานรูปแบบเกม Racing และ MMORPG เอาไว้ได้อย่างลงตัวจึงทำให้เกมนี้ได้รับความนิยมภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

ray-city

 

เกม RayCity

ความหมายของชื่อ “RayCity” มาจากคำว่า Ray ตีความหมายออกมาหมายถึง Light หรือที่แปลว่า “แสง” แล้วถ้าตีความหมายให้กับเกมนี้คือมันคือการขับเคลื่อนความรวดเร็วที่เปรียบเหมือนแสงสว่างที่พอเปิดแล้วมันก็จะส่องแสงออกไปอย่างรวดเร็ว ส่วนคำว่า City ก็แปลง่าย ๆ เลยคือคำว่า “เมือง” เมื่อนำมารวมกันจนกลายเป็น Raycity ก็หมายถึง “เมืองที่ส่องแสงประกายเรืองรอง” เพราะภายในเกมนี้รถยนต์ที่เราใช้ขับสามารถที่จะปรับแต่งเป็นสีต่าง ๆ แล้วก็มีรูปแบบการเล่นที่รวดเร็วแล้วก็เป็นเอกลักษณ์ที่เกมอื่น ๆ ไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าเกม “RayCity” คือการผสมผสานเกมแนว Racing และ MMORPG เอาไว้ได้น่าสนใจเป็นอย่างมาก

ray-city

 

ภายในเกม

มีระบบเลเวลที่แบ่งออกไปคือ “เลเวลของผู้ขับ” กับ “เลเวลของรถยนต์” ที่เราสามารถปลดล็อคความสามารถต่าง ๆ แล้วมันก็ยังจะส่งผลทำให้เราสามารถปรับแต่งในส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์มากยิ่งขึ้น แน่นอนว่ามันทำให้รถของเรามีความเร็วที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ภายในเกมยังมีระบบเควสต์ให้เราได้ทำเยอะเลยค่ะ โดยระบบอื่น ๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กันยกตัวอย่างเช่น “การปรับแต่งรถยนต์” เพราะการปรับแต่งรถในส่วนเพิ่มความเร็วแล้ว เรายังสามารถปรับแต่งในส่วนอื่น ๆ ของรถได้ด้วยให้มีลวดลายหรือแสงที่ไม่เหมือนกัน แถมบางลายก็เป็นลวดลายพิเศษที่ไม่เหมือนใครอีกด้วยมันก็เลยอีกจุดเด่นของเกม “RayCity” ไปเลย แล้วอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้เกมนี้ได้รับความนิยมก็ คือระบบเกมเพลย์ที่ไม่เหมือนกับเกมแข่งรถเกมอื่น ๆ เพราะเมื่อเราเข้าสนามแข่งขันมันไม่ใช่แค่รถแข่งขันกันเท่านั้น เพราะเราสามารถที่จะขับชนรถคู่แข่ง หรือ สามารถที่จะเร่งความเร็วรถให้ถึงจุดสูงสุดแล้วเหาะในอากาศได้ เกมนี้มีระบบรถกระโดดได้ หรือ การดริฟท์กลางอากาศ แต่มันก็ทำให้เราสามารถเข้าสู่เส้นชัยได้ถ้าใช้ถูกวิธี ซึ่งมันไม่เคยมีเกมแข่งรถเกมไหนทำแบบนี้มาก่อนเลย แม้ว่าปัจจุบันที่จะผ่านระยะเวลาไปนานมากแค่ไหนก็ยังไม่มีเกมไหนทำแบบนี้ได้ แล้วนี่คือจุดแข็งแกร่งของเกมนี้ที่ทำให้เกิดการแข่งขันต่าง ๆ มากมาย

ray-city 

 

แล้วสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ “สังคมเกม” ด้วยยุคสมัยนั้นแม้ว่ามันจะเป็นเกมแนวแข่งรถ แต่มันก็มีจุดที่ให้ผู้เล่นสามารถนัดพบปะพูดคุยแล้วภายในเกมก็ยังมีระบบกิลด์สิ่งทำให้สังคมของเกมนี้เติมโตมากขึ้น ๆ แล้วออกไปในทิศทางที่ดีซะด้วยค่ะ อนาคตของเกมดูเหมือนจะสดใสเพราะในเวลานั้นก็มีข่าวสุดเซอร์ไพร์สเพราะทาง Goldensoft ผู้ให้บริการเกมนี้ได้ออกมาประกาศว่าทางค่ายได้สิทธิ์ในการพัฒนาเกมต่อจากทีมผู้พัฒนา J2M Soft 

แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเมื่อทาง Electronic Arts [EA] ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ได้ดึง J2M Soft มาอยู่ภายใต้การดูแลของตน หลังจากนั้นก็ทำให้ท่าทีของเกม “RayCity” ไม่สู้ดีมามีข่าวลือหลุดออกมาเป็นระยะ ๆ ว่าเกมอาจจะปิดให้บริการลงทั้งที่ในช่วงระยะเวลาดังกล่าวก็มีการแข่งขันของผู้เล่นภายในเกมจัดกันอย่างต่อเนื่องสุดท้ายแล้วตัวเกมก็จำเป็นต้องปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเพราะลิขสิทธิ์ทั้งหมดยังไงก็เป็นของ Electronic Arts [EA] แล้วปัจจุบันข้อมูลต่าง ๆ รวมไปถึง Code ของไฟล์เกมก็ไม่อยู่แล้วทำให้เราคงไม่มีโอกาสได้เห็นเกมออนไลน์ดี ๆ แบบนี้อีก

ray-city

 

ก็ต้องยอมรับว่าเกม “RayCity” คือหนึ่งในเกมออนไลน์ที่เรารู้ ๆ กันอยู่แล้วว่าเกมนี้ยังไงก็คงไม่มีวันที่จะกลับมาอีกแล้ว หรือในอนาคตเราก็ไม่รู้ว่าเกมนี้จะกลับมาในรูปแบบภาคต่อ หรือ ในเวอร์ชั่นมือถืออีกหรือเปล่า แต่อย่างน้อยมันก็คือเกมออนไลน์ที่อาเจ๊นัทเชื่อว่ามันอยู่ในความทรงจำของเพื่อน ๆ ชาวเกมเมอร์ทุกคน สุดท้ายนี้ใครที่ชื่นชอบการเล่นเกมออนไลน์แล้วถ้ามีปัญหาเรื่องอินเทอร์เน็ตหรือเล่นเกมออนไลน์ต่างประเทศแล้วค่าปิงสูง ทำให้การเล่นเกมไม่ลื่นไหล อาเจ๊นัทก็ขอ “แนะนำโปรแกรม PingBooster” ที่จะช่วยในการเข้าเล่นเกมลื่นไหลไม่มีสะดุด รวมไปถึงยังช่วยให้เข้าเล่นเกมที่มีการบล็อคไอพีได้ด้วย ที่สำคัญโปรแกรม PingBooster เป็นโปรแกรม VPN ที่แยกเน็ตในการใช้งานปกติ และ ใช้เล่นเกม จึงทำให้คุณสามารถที่จะทำกิจกรรมอื่นๆ ได้โดยที่ไม่ต้องกังวนว่าโปรแกรมของเราจะไปทำให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตของท่านช้าลงเหมือนโปรแกรม VPN ตัวอื่นๆ ด้วยนะ

PingBooster VPN Support RayCity

ray-city


Author

fangfafa

fangfafa

pingbooster เร็วทะลุเกม

Games support

Hell Let Loose

Hell Let Loose  Read More

Twelve Sky 2

Twelve Sky 2  Read More

Facebook

บทความ